Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Sumit Niwatcharoenchaikul

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

12 November 2014

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน เป็นยังไงกันบ้างครับ สบายดีกันอยู่รึป่าว ตอนนี้ก็เข้าเดือนพฤศจิกายนแล้ว อากาศคงจะเย็นลงเรื่อยๆ ยังไงก็รักษาสุขภาพนะครับ พูดถึงเรื่องดินฟ้าอากาศ ที่ประเทศอังกฤษนี่แปลกมาก ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนที่นี่จะมืดช้ามาก บางครั้ง 4 ทุ่มยังสว่างอยู่เลย แต่พอเข้าหน้าหนาวอย่างเช่นช่วงนี้ 4-5 โมงเย็นก็มืดหมดแล้ว แปลกดีครับ เป็นประสบการณ์แปลกใหม่มาเล่าสู่กันฟัง 

มา เข้าเรื่องของเรากันดีกว่าครับ ตามที่ได้เกริ่นไว้เมื่อคราวที่แล้วว่าจะเขียนเรื่องฟุตบอลที่หลายๆคนคงจะ สนใจ (รวมถึงตัวผมเองด้วย ฮาฮา) วันนี้ก็จะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้สัมผัสกับฟุตบอลอังกฤษตามที่สัญญาไว้นะ ครับ

ถ้าจะให้นึกถึงเมืองแมนเชสเตอร์ นอกจากจะมีมหาวิทยาลัยที่ถือได้ว่าอยู่แถวหน้าของประเทศ กับเรื่อง Nightlife ที่ค่อนข้างหลากหลายแล้ว อีกเรื่องนึงที่คนทั่วไปคงจะต้องนึกถึงนั่นก็คือฟุตบอลนั่นเอง เพราะเมืองนี้เป็นเมืองที่ตั้งของสองสโมสรฟุตบอลระดับโลกอย่าง Manchester United และ Manchester City ซึ่งทั้งสองทีมถือเป็นคู่ปรับร่วมเมืองมาอย่างยาวนาน พูดถึงเรื่องฟุตบอลกับคนอังกฤษแล้วถือว่าเป็นของคู่กัน และเรื่องฟุตบอลก็ถือเป็นอีกเรื่องที่ Sensitive ของคนที่นี่นะครับ ถ้าเชียร์กันคนละฝั่งพูดไม่ถูกหูอาจเป็นเรื่องได้ คล้ายๆเรื่องการบ้านการเมืองบ้านเรา ฮาฮา แต่ถึงจะอย่างงั้นก็ตามการดูฟุตบอลที่นี่ถือว่าปลอดภัยมากพอสมควร เพราะเค้ามีมาตรการจัดการกับกลุ่มแฟนบอลอย่างเป็นระบบ วันนี้มีแข่ง ตำรวจ ม้า หมา มากันให้พรึ่บ เพราะฉะนั้นเรื่อง
ความปลอดภัยถือว่าหายห่วง แค่อย่างพาตัวไปเสี่ยงเท่านั้นเองครับ

handson_studentblog041114_1

ทีนี้หลายๆคนคงอยากรู้ว่าการจะเข้าไปดูการแข่งขันต้องทำอย่างไรบ้าง อย่างแรกเลยนะครับคือต้องมีตังก่อน ฮาฮา (เรื่องเงินๆทองๆย้อนกลับไปดูได้ที่ฉบับที่สองนะครับ) ต่อมาก็ต้องมีตั๋ว ซึ่งระบบการขายตั๋วของที่นี่แต่ละสโมสรที่เป็นเจ้าบ้านจะเป็นคนขายตั๋วเอง เพราะฉะนั้น ระบบการจัดจำหน่าย ราคา จะขึ้นอยู่กับทีมนั้นๆเลยครับ ยกตัวอย่างเช่นของทีม Manchester United นะครับ ราคาค่าตั๋วของปีนี้ (14/15) จะไล่ตั้งแต่ 37 ปอนด์ไปถึง 50 กว่าปอนด์แล้วแต่ตำแหน่งที่นั่งในสนามนะครับ การจะซื้อตั๋วได้ควรสมัครเป็น official membership ของสโมสรซึ่งปีนึงจะตกอยู่ที่ 30 ปอนด์ (มีของที่ระลึก พวกพวงกุญแจ year book ให้มาพร้อมกับบัตร member card ด้วยนะครับ) ที่บอกว่าควรจะสมัครสมาชิกเพราะความจริงแล้วไม่ต้องเป็นสมาชิกเราก็สามารถซื้อตั๋วได้ครับ แต่จะได้สิทธิ์หลังสมาชิก และผู้ที่ถือ season ticket ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วทีมใหญ่อย่าง United ตั๋วมักจะหมดก่อนจะถึงรอบคนทั่วไปซื้ออยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าคิดว่าจะดูบ่อยแนะนำให้ซื้อไว้ครับ ทีมใหญ่อื่นๆเท่าที่รู้มาเช่น Manchester City, Chelsea, Liverpool ระบบการจำหน่ายตั๋วก็คล้ายๆแบบนี้นะครับ คือขายให้ผู้ถือตั๋วปีก่อน ต่อมาก็สมาชิก และถึงจะถึงรอบทั่วไปครับ การซื้อตั๋วก็สามารถเข้าไปซื้อผ่าน website ของแต่ละสโมสรได้เลย นอกจากนั้นเรายังอาจหาตั๋วได้จากช่องทางอื่นเช่น website จำหน่ายตั๋วเช่น viagogo.com. ที่จะมีตั๋วจากหลายๆสโมสรมาขาย (แต่มีไม่ครบทุกทีมนะครับ) ซึ่งราคาก็อาจจะถูกชาร์จเพิ่มตามไปด้วยครับ หรืออีกทางก็คือรุ่นพี่ที่มาอยู่ก่อนบางคนจะหาตั๋วได้ก็ต้องลองถามๆดูครับ

handson_studentblog041114_2

ทีนี้พอมีตั๋วแล้วก็ไปลุยกันเลยครับ เริ่มจากศึกษาเส้นทางการเดินทางก่อนครับ วางแผนดีๆว่าจะไปยังไงกลับยังไงซึ่งการเดินทางที่แนะนำก็คือระบบขนส่งเค้านั่นแหละครับ ทั้งรถเมล์ รถไฟ เพราะสะดวกและประหยัดดีครับ (เรื่องการเดินทางก็ย้อนกลับไปดูได้จากฉบับที่แล้วนะครับ) บางสนามอย่าง Old Trafford ของ Man. United. นี่ผมแนะนำให้เผื่อเวลาเดินทางไว้เยอะๆนะครับ ควรเริ่มออกเดินทางก่อนเกมเริ่มอย่างน้อยๆซัก 45 นาทีนะครับ ส่วนหลังบอลเลิกหาอะไรทำไปพลางๆได้เลยครับ 1ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพราะคนเยอะมาก (76,000 คน) รถจะติดมากเรียกว่าโกลาหลได้เลยครับ ฮาฮา

นอกจากเรื่องการเดินทางแล้วก็ควรศึกษาข้อบังคับของแต่ละสนามให้ดีครับเพราะแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน อย่างสนาม Old Trafford นี่จะห้ามไม่ให้เอาอุปกรณ์ Electronic ขนาดใหญ่เข้า เช่นพวกกล้อง DSLR. ( iPad mini นี่ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ขนาดใหญ่แล้วนะ =*=) ต่างจาก Anfield ของ Liverpool ที่ใหญ่ขนาดไหนก็ไม่ว่าอะไรขนไหวก็ขนเข้าไป (แต่ฝาขวดน้ำเอาเข้าไม่ได้นะฮะ เอาเข้าไปได้แต่ขวด) พอถึงสนามแล้วหากหิวก็หาอะไรทานซะหน่อย เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง พวกของกินก็หาไม่อยากครับส่วนใหญ่ก็กระจายตัวอยู่แถวๆรอบๆสนามนี่แหละครับ บางทีก็เป็นของสโมสรเอามาขายเอง อาหารยอดนิยมเลยก็คือ Fish and Chips อาหารประจำชาติของเค้านั่นแหละครับ นอกนั้นก็จะมีพวก Burger หรืออะไรก็ตามที่มันทานได้เร็วๆนั่นแหละครับ ราคาอาหารก็อาจจะสูงกว่าของนอกนิดหน่อยแต่ถือได้ว่าเข้าใจได้ครับ มื้อนึงอาหารรวมเครื่องดื่มก็อยู่ประมาณ 5-15 ปอนด์นะครับ แล้วแต่ว่าจะทานจะดื่มอะไร (เบียร์ดื่มได้บริเวณสนาม และในสนาม แต่จะเอาเข้าไปดื่มตรงที่นั่งไม่ได้นะครับ) ส่วนเรื่องการพนันที่นี่ก็เป็นการพนันที่ถูกกฏหมายนะครับ ถ้าอายุเกิน 21 ก็ตามสะดวกเลยครับ แต่แนะนำว่าเอาแค่พอหอมปากหอมคอพอครับเพราะการพนันไม่ทำให้ใครรวย

handson_studentblog041114_3

ส่วนเรื่องวัฒนธรรมการดูบอลที่นี่ก็ไม่มีอะไรมากครับ อุปกรณ์เค้าไม่เยอะกลองเอย ธงเอย ไม่ค่อยมีหรอกครับ คนอังกฤษนี่ใช้ปากอย่างเดียว แต่ละทีมก็จะมีเพลงเชียร์ของตัวเองนะครับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะทำนองคล้ายๆกันแหละครับ เปลี่ยนเนื้อนิดหน่อยอะไรประมาณนั้น ถ้าเราร้องตามได้ก็จะทำให้ดูสนุกและอินไปกับเกมมากขึ้นนะครับ แถมคนท้องถิ่นเค้าก็จะรู้สึกดีกับเรามากขึ้นประมาณว่า พวกเดียวกันอะไรประมาณนี้นะครับ ไม่แน่ว่าเราจะได้อะไรดีๆกลับออกจากสนามมากกว่าฟุตบอลสนุกๆก็ได้ครับ เพราะเท่าที่ได้สัมผัส แฟนบอลที่นี่ส่วนใหญ่เป็นกันเอง แล้วก็น่ารักครับ (ถ้าเชียร์ทีมเดียวกันนะ) ยังไงก็ดูบอลให้สนุกนะครับ

Go to top