Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ About the UK

แท็ก : ,

12 September 2014

ตอนนี้น้องๆ หลายคนอาจกำลังนับวันถอยหลังอยู่ใช่ไหมคะ เพราะว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ มหาวิทยาลัยก็จะเปิดเทอมแล้ว ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษจะมีกิจกรรมรับน้องที่เรียกว่า “Freshers’ week” กิจกรรมนี้มีความน่าสนใจตรงที่เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ทําความรู้จักกับเพื่อนใหม่และคุ้นเคยกับมหาวิทยาลัยมากยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ภายในงานจะมีบูธชมรมหรือกิจกรรมต่างๆ เปิดให้น้องๆ เข้าร่วมฟรี ถือว่าเป็นหนึ่งสัปดาห์ที่น่าจดจํามากที่สุดก่อนเปิดภาคเรียน เพราะว่าตลอดระยะเวลาทั้งสัปดาห์ก็จะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป เช่น การแสดง พาทัวร์เมืองและปาร์ตี้ต่างๆ ดังนั้น ช่วงเวลานี้ก็ถือเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่น้องๆ จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และใช้ชีวิตนักเรียนอังกฤษให้คุ้มค่านะคะ เราจึงอยากนําเคล็บลับดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับน้องๆมาฝากกันค่ะ

1. ทำความรู้จักเพื่อนใหม่

P1

การใช้ชีวิตต่างแดนคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับใครหลายๆ คน แต่ถ้าหากน้องๆ เปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆ เรื่องยากก็จะง่ายภายในพริบตา เช่นเดียวกันกับการหาเพื่อนใหม่ ถ้าน้องๆ กล้าที่จะทักหรือพูดคุยกับคนอื่นก่อน โดยการเริ่มจากคำถามทั่วๆไป เช่น ชื่ออะไร มาจากประเทศอะไร แล้วค่อยถามเกี่ยวกับความชอบและความสนใจต่างๆ ที่สำคัญ อย่าลืมเป็นตัวของตัวเองและทำตัวสบายๆ มากที่สุด แค่นี้น้องๆ ก็จะได้เพื่อนใหม่อย่างแน่นอน

2. ทำความรู้จักสถานที่ให้มากขึ้น

P2

ช่วงสัปดาห์แรกน้องๆ ควรใช้เวลาในการสํารวจพื้นที่ทั้งภายในมหาวิทยาลัยและรอบเมืองที่อยู่ เพื่อเราจะได้คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมของคนที่นั่น การเดินเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ จะทําให้เราเรียนรู้วิถีความเป็นอยู่และวัฒนธรรมได้ดีอีกด้วยรวมถึงได้หา กิจกรรมใหม่ ๆ ทําระหว่างการเรียนก็เพลิดเพลินไม่น้อยเลยค่ะ

3. เข้าร่วมชมรมหรือกิจรรมต่างๆ ในมหาวิทยาลัย

P3

การเข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยจะทำให้น้องๆ ได้พบปะเพื่อนใหม่ รวมถึงได้ค้นพบตัวเองว่าชอบหรืออยากทำอะไรเป็นพิเศษ น้องๆ จะได้ทั้งประสบการณ์และความสนุกสนานในการได้สร้างสรรค์ผลงานระหว่างเรียน ปริญญาที่ประเทศอังกฤษ เพื่อนำไปต่อยอดในการทำงานในอนาคต ภายในงาน Freshers’ week ก็จะมีชมรมต่างๆ มาเปิดบูธเพื่อให้ข้อมูลและรับสมัครกันอย่างครึกครื้นตลอดทั้งสัปดาห์ และยังมีฝ่ายแนะแนวจัดหางานมาให้คำแนะนำอีกด้วย หากน้องๆ คนไหนอยากทำงานพิเศษ  

4. อ่านหนังสือที่เกี่ยวกับวิชาที่เรียน

P6

การเตรียมตัวตัวอ่านหนังสือล่วงหน้าจะทำให้น้องๆ เข้าใจได้ดียิ่งขึ้น ปกติแล้วทางมหาวิทยาลัยจะส่งอีเมลล์แนะนำหนังสือที่ควรอ่านก่อนเปิดเรียน น้องๆ อาจไปหาอ่านได้จากห้องสมุด หรือสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ หรือส่วนใหญ่ก็จะมีรุ่นพี่ที่กำลังจะจบนำหนังสือมาขายลดราคา 50-70% การเตรียมพร้อมและวางแผนล่วงหน้าก็จะทำให้สามารถลดแรงกดดันได้เป็นอย่างดี

5. หางานพิเศษ

P5

Freshers’ week ยังเป็นช่วงที่เราพอมีเวลาหางานเพื่อเป็นรายได้เงินพิเศษระหว่างการเรียน แถมยังทำให้น้องๆ ได้นำประสบการณ์ที่ได้มาใส่ใน CV  น้องๆ ควรเริ่มสมัครก่อนที่จะเปิดเรียน อาจสมัครด้วยตัวเองหรือสามารถไปขอคำแนะนำจากฝ่าย Careers Service and Student Union อย่างไรก็ตาม น้องๆ ควรขอ National Insurance Number (NIC) ที่สำนักงานจัดหางานของอังกฤษ “Job Hunting” เพราะส่วนใหญ่บริษัทที่อังกฤษจะขอเลข NIC ตอนสมัคร แต่ถ้าเป็นร้านอาหารไทยไม่ต้องใช้ค่ะ

ขอให้น้องๆ มีความสุขกับการเรียนนะคะ
สนใจเรียนต่อประเทศอังกฤษ สามารถเข้ามาปรีกษา Counsellor ผู้มีประสบการณ์ตรงได้ที่ Hands On ทุกสาขา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น ทางเรายินดีให้คำแนะนำค่ะ

Go to top