Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีเดือนกันยายนค่ะน้องๆ เป็นอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้หลายๆ คนคงเตรียมตัวเปิดเทอมในปลายเดือนกันแล้ว ตื่นเต้นกันไหมเอ่ย ในเดือนนี้พี่ๆ ชาว Hands On มีประสบการณ์จากการเป็นนักเรียนในสหราชอาณาจักรมาแบ่งปันค่ะ คราวนี้เราจะมาเน้นในเรื่องของการใช้ชีวิตร่วมบ้านหรือที่พักอาศัยกับผู้อื่นกันค่ะ

น้องๆ นักศึกษาหลายคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเช่าหอพักร่วมกับผู้อื่นมาก่อน อาจจะต้องมีการปรับตัวทำความคุ้นเคยกับอุปนิสัยของเพื่อนๆ แต่ละชาติ หลักๆ สำคัญมีดังนี้ค่ะ

 การแบ่งชั้นเก็บของและชั้นตู้เย็นในพื้นที่ส่วนรวม

ในการแชร์พื้นที่ส่วนรวม เช่น ห้องครัว การเก็บอาหารและอุปกรณ์ต่างๆ นักศึกษาจะจัดสรรพื้นที่ของแต่ละคนชัดเจน ดังนั้น สิ่งที่ไม่ควรทำคือการหยิบของผู้อื่นมาโดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น เนยเราหมด แต่เห็นเนยของเพื่อร่วมแฟลตวางอยู่ในตู้เย็น หากเป็นคนไทยหรือเพื่อนเอเชียบางชาติอาจจะไม่ถือสาถ้าเราหยิบมาใช้นิดๆ หน่อยๆ แต่สำหรับชาวยุโรปเรื่องนี้ถือเป็นการเสียมารยาท เพราะชาวตะวันตกส่วนมากไม่แบ่งปันของกันค่ะ ต่างคนต่างมีของตนเอง ดังนั้น เราจึงไม่ควรหยิบของของใครมาโดยไม่ขออนุญาตเขาก่อนถึงแม้จะเป็นเพียง ของเล็กๆน้อยๆ เช่น เนย นม หรือกาแฟ เป็นต้น

การส่งเสียงดัง

การแชร์บ้านหรือหอพักร่วมกับผู้อื่น ควรระวังเรื่องการส่งเสียงดังเป็นการรบกวนผู้อื่น เช่น การเปิดทีวีหรือวิทยุ ดูหนังฟังเพลง ฯลฯ ไม่ควรให้เสียงดังจนข้างห้องได้ยิน หรืออาจจะใส่หูฟังก็ได้ค่ะ ในกรณีที่จัดปาร์ตี้ เราควรแจ้งเพื่อนร่วมแฟลต เจ้าของบ้าน และเพื่อนบ้าน ล่วงหน้า และไม่ควรเปิดเพลงเสียงดังเกินค่ะ ไม่งั้นเราอาจจะโดนเพื่อนบ้านแจ้งตำรวจได้นะคะ

การดูแลความสะอาดส่วนกลาง

หากเราต้องแชร์ส่วนกลางกับผู้อื่นเช่น ครัวหรือห้องน้ำ การแบ่งหน้าที่ช่วยกันดูแลเรื่องความสะอาดส่วนกลางเป็นเรื่องสำคัญ คุณอาจจะนัดแนะเพื่อนชาวแฟลตช่วยกันทำความสะอาดหรือแบ่งหน้าที่กันไปในแต่ละสัปดาห์

การเก็บรักษาทรัพย์สินส่วนตัวให้ปลอดภัยและการเคารพในทรัพย์สินส่วนตัวของผู้อื่น

ในการแชร์บ้านหรือแฟลตร่วมกับคนนานาชาติ แต่ละชาตินั้นมีมุมมองเรื่องความเป็นส่วนตัวและพื้นที่ส่วนตัวแตกต่างกัน ดังนั้น การเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัว เช่น ห้องนอน หรือห้องทำงานของเพื่อนในขณะที่เขาไม่อยู่โดยไม่ได้รับอนุญาตจึงไม่ควรทำถึง แม้จะสนิทกันขนาดไหนก็ตาม ควรแจ้งหรือขออนุญาตเขาก่อน หากมีความจำเป็นต้องเข้าไปในห้องของเขาในขณะที่ เขาไม่อยู่ หรือเรามีทรัพย์สินสำคัญควรเก็บไว้ในที่ที่มิดชิดเพื่อป้องกันการขโมยและการเข้าใจผิดระหว่างเพื่อนร่วมบ้าน

การเข้าคิวต่อแถว

ในสหราชอาณาจักรการเข้าคิวต่อแถวเป็นเรื่องจริงจังมากตั้งแต่การซื้อของ เล็กๆ น้อยๆ ไปถึงเรื่องใหญ่ๆ วัฒนธรรมการเข้าคิวนี้นำมาประยุกต์ใช้เช่นเดียวในการแชร์บ้านหรือแฟลต ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่เราต้องแชร์ห้องน้ำร่วมกันในตอนเช้า เราก็ต้องเข้าคิวตามลำดับค่ะ และควรคำนึงถึงความเหมาะสมและเวลาในการใช้ห้องน้ำ เช่น ไม่ควรอาบน้ำแบบแช่อ่างอาบน้ำในตอนเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่ทุกคนต้องเร่งรีบใช้ห้องน้ำ เพื่อให้ไปทันเข้าเรียน เป็นต้น การคำนึงถึงผู้อื่นในการใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกันเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

พอจะมองเห็นภาพคร่าวๆ แล้วนะคะกับการปรับตัวปรับใจแชร์บ้านหรือหอพักร่วมกับเพื่อนต่างชาติ หลักๆ ในการปรับตัวมักจะไม่พ้นเรื่องเหล่านี้ค่ะ การคำนึงถึงพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวเป็นเรื่องสำคัญกับการใช้ชีวิต ในสหราชอาณาจักร และโอกาสเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมของผู้คนแต่ละชาติแต่ละภาษาด้วยค่ะ

ขอให้โชคดีกับการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรนะคะ

Go to top