Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

23 October 2013

University of Manchester: บทสัมภาษณ์นักเรียนทุนจากมหาวิทยาลัย Manchester และจากธนาคารกสิกรไทย

thai student university of manchester

ชื่อ: อิชยา สิวะนันทกุล
อายุ: 25 ปี
การศึกษา: ปริญญาตรี รัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ทุนการศึกษา: จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ และจากธนาคารกสิกรไทย
มหาวิทยาลัยที่กำลังไปศึกษาต่อ: คอร์ส Master of Business Administration ที่ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์

 

Hands On Education Consultants ได้มีโอกาสสัมภาษณ์น้องอิ๊บผู้เข้ามาปรึกษาการเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษกับ Hands On ซึ่งน้องอิ๊บเป็นนักเรียนไทยที่ได้ทุนทั้งจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ และจากธนาคารกสิกรไทย ซึ่งน้อยคนนักที่จะได้ทุนการศึกษาจากทั้ง 2 องค์กรนี้ สำหรับ ธนาคารกสิกรไทยได้มีการให้ทุนการศึกษาสำหรับประเทศอังกฤษเพียง 1 ทุนต่อปีเท่านั้น

 

น้องอิ๊บคาดหวังอะไรจากการเรียนระดับปริญญาโทด้าน MBA ที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์?
จากประสบการณ์ที่อิ๊บได้ทำงานให้กับ online agency 2 องค์กรในระยะเวลา 3 ปีนี้ อิ๊บได้มีโอกาสรับผิดชอบงานที่ท้าทายและหลากหลาย ได้ทำงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่หลายองค์กร แต่ตัวเองยังขาดความรู้ในด้านธุรกิจ ซึ่งการเรียนคอร์ส MBA ที่ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ จะช่วยต่อยอดความรู้และมองว่าตัวเองยังจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากทั้งอาจารย์ที่มีชื่อเสียง, จากเพื่อนร่วมชั้นเรียนซึ่งมี background แตกต่างกันทั้งด้านเชื้อชาติและประสบการณ์และจากลูกค้าที่มีความต้องการทางธุรกิจที่ต่างกันไป นอกจากนั้น มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจในการเรียนต่อที่นี่อีกด้วย

 

น้องอิ๊บมีข้อแนะนำในการเตรียมตัวขอทุนจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ และ การขอทุนจากธนาคารกสิกรไทยหรือไม่? อย่างไร?

ข้อแนะนำสำหรับการขอทุนของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ก็คือ ในช่วงระหว่างทำงานให้ตั้งใจทำงานเพื่อเราจะได้มีผลงานและประสบการณ์ที่ดี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขอทุน และการขอทุนนั้นควรจะมีคะแนนสอบ GMAT และ TOEFL หรือ IELTS ที่ดี ส่วนตอนสอบสัมภาษณ์นั้นก็ให้เป็นตัวของตัวเองและสร้างจุดเด่นที่น่าสนใจค่ะ อีกประการสำคัญคือการขอทุนจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เน้นการเขียน Essay ดังนั้นเพื่อนๆ น้องๆ ควรเตรียมตัวในจุดนี้ด้วย ส่วนการสอบทุนการศึกษาของธนาคารกสิกรไทยนั้นก็อาศัยหลักการคล้ายกัน คือทำงานสร้างประสบการณ์ที่ดี เตรียมตัวสำหรับการข้อเขียนรวมถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่สิ่งที่สำคัญมากอีกประการคือความสนใจในองค์กรที่จะขอทุน คือเราต้องมีความเข้าใจและตั้งใจว่าเราอยากจะไปเรียนเพื่อกลับมาทำประโยชน์ให้กับองค์กรค่ะ

 

สิ่งที่ประทับใจใน Hands On Education Consultants ? 
เนื่องจาก Hands On เป็นเอเจนซี่ที่น่าเชื่อถือของทางประเทศอังกฤษและเป็นตัวแทนของหลายๆ มหาวิทยาลัย คนรู้จักเยอะ และคนรู้จักส่วนใหญ่แนะนำมาใช้บริการที่นี่เพราะเข้ามาแล้วรู้สึกพอใจ  เมื่อลองมาคุยกับ Counsellor ของ Hands On เค้าให้คำปรึกษาได้ดีมากในหลายๆ เรื่องและดูแลเราเป็นอย่างดี โดยส่วนตัวก็ประทับใจการบริการของที่นี่มากและขอขอบคุณ Hands On อีกครั้งนะคะ

 

เมื่อเรียนจบแล้ว น้องอิ๊บมีแผนที่จะกลับมาทำอะไร? อย่างไร ?
เนื่องจากได้ทุนของธนาคารกสิกรไทย อิ๊บจึงจะกลับมาทำงานให้กับธนาคารกสิกรไทยค่ะ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นก็คงขึ้นอยู่กับโอกาสด้วยว่าทางธนาคารจะเห็นสมควรให้เราไปทำงานส่วนไหนค่ะ

 

มีอะไรจะเพิ่มเติมหรือไม่ ?
เพื่อนๆ ต้องรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรซึ่งทำให้ เรารู้ว่าเราจะไปที่ไหน และไปอย่างไร และทำอะไรถึงจะไปสู่จุดมุ่งหมายเหล่านั้นค่ะ

Go to top