Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก : ,

23 October 2013

การหาที่พักด้วยตัวเองในประเทศอังกฤษ

เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในการหาบ้านเช่าอยู่เองที่อังกฤษ อยู่ดีๆ ก็เกิดปิ๊งไอเดียอยากเขียนเกี่ยวกับการหาบ้านเช่าที่อังกฤษ เนื่องจากช่วงนี้ใกล้ฤดูหาบ้านเช่าสำหรับนักเรียนผู้เขียนเลยรวบรวมเอาเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในการหาบ้านเช่าด้วยตนเอง เผื่อไว้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มิได้จองหอพักในมหาวิทยาลัยหอพักเอกชน หรืออยากสัมผัสประสบการณ์การเช่าบ้านอยู่ด้วยตนเองค่ะ ก่อนอื่นเราเริ่มด้วยการเสาะหาแหล่งประกาศโฆษณาบ้านเช่าหรือแฟลตให้เช่าต่างๆ ซึ่งคุณสามารถหาข้อมูลได้จากทั้งใน website หรือตามหน้าหนังสือพิมพ์ค่ะ แหล่งข้อมูลในการค้นหาบ้านเช่า หรือโฆษณาบ้านเช่าต่างๆ

เว็บไซต์หาบ้านเช่าต่างๆ เหมาะสำหรับนักเรียนมากๆ ค่ะ เพราะมีทั้งข้อมูลหอพักเอกชน, hostels และโฆษณาบ้านเช่าต่างๆ เช่น

http://loot.com/property (London)

http://www.rightmove.co.uk (all UK regions)

http://www.accordproperty.co.uk (Birmingham)

http://www.fleetmilne.co.uk (Birmingham)

www.studentpad.co.uk/liverpool (Liverpool)

www.accommodationforstudents.com

www.studentpad.co.uk

Housing Agents ต่างๆ คุณสามารถพบเจอ housing agents เหล่านี้ได้แทบจะทุกถนน คุณต้องมองหา agent ที่ให้เช่าบ้านสำหรับนักเรียนด้วย โดยสามารถเข้าไปสอบถามโดยตรงได้ว่าที่ agent แห่งนั้นทำ property สำหรับนักเรียนหรือเปล่า ถ้าเป็น agent ที่รับหาบ้านสำหรับนักเรียน เขาจะมีรายชื่อของแฟลตหรือบ้านเช่าต่างๆให้คุณ และบาง agent อาจจะมีการเก็บค่าดำเนินการประมาณ £70-£100 ความสะดวกสบายที่ได้รับคือ agent จะจัดหารายนามบ้านเช่าคุณภาพดีตรงตามความต้องการของเราเป๊ะๆ เพื่อช่วยเราประหยัดเวลาและความเหนื่อยยากในการเยี่ยมชมบ้าน

หรือสามารถสอบถามที่ Accommodation Office ที่มหาวิทยาลัยหรือสถาบันที่คุณศึกษาอยู่ เจ้าหน้าที่จะมีรายนามของ house share / flatshare, หรือรายชื่อ agent บ้านเช่าสำหรับนักเรียนที่เชื่อถือได้ โดยมากรายชื่อเหล่านี้จะเป็น นักเรียนในมหาวิทยาลัยมาลงประกาศหาคนแชร์บ้าน หรือ landlord ที่มีห้องให้นักเรียนเช่าเป็นแบบ bedsit เป็นต้น ราคาส่วนใหญ่จะเป็นราคานักเรียนซึ่งไม่แพงเกินไปนัก

IMG_2531-1024x682

เมื่อเปิดหาโฆษณาในหน้าหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารเกี่ยวกับบ้านต่างๆ แล้ว คุณอาจจะพบเจอกับคำย่อแปลกๆ เหล่านี้ เช่น pcm, w/f, ff, db ฯลฯ โปรดอย่าตกใจว่านี่เป็นสูตรเคมีหรือสูตรคำนวนฟิสิกส์หรืออะไร หากแต่นี่เป็นคำย่อที่บ่งบอกลักษณะคร่าวๆ ของแฟลตหรือบ้านนั้นๆ ว่า มีกี่ห้องนอน มีเฟอร์นิเจอร์อะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ ทั้งนี้ผู้เขียนจะขอสรุปคำที่เรามักพบเจอบ่อยๆ ในโฆษณาหาบ้านดังนี้ค่ะ

คำศัพท์เกี่ยวกับการหาบ้านต่างๆ ที่ควรรู้

 • pcm = per calendar month: ราคาต่อเดือน
 • pw = per week: ราคาต่อสัปดาห์
 • pppw = per person per week: ราคาต่อ 1 คนต่อสัปดาห์
 • F/F, FF = fully furnished: ตกแต่งสมบูรณ์ มีเฟอร์นิเจอร์ครบ เช่น เตียง ฟูก ตู้ครัว ฯลฯ
 • U/F, UF = unfurnished: ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ เป็นห้องเปล่าๆ
 • Partly furnished= มีเฟอร์นิเจอร์แค่บางชิ้น เช่น มีครัวให้ แต่อาจจะไม่มีเตียง โซฟา หรือตู้ให้
 • W/M = washing machine แสดงว่าที่แฟลตนี้มีเครื่องซักผ้าให้ด้วย
 • Amenities = สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ป้ายรถเมล์ สถานีรถไฟ สถานีรถไฟใต้ดิน ซุปเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ เช่น close to all amenities แปลว่าใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ
 • Incl. =inclusive bills, bills included: ราคาค่าเช่ารวมน้ำไฟและแก๊สแล้ว โดยมากราคานี้จะไม่รวม internet กับ โทรศัพท์ และ tv license เช่น utilities incl.
 • Excl. = exclusive bills, bills excluded: ราคาค่าเช่าไม่รวมสาธารณูปโภคต่างๆ และอาจจะไม่รวมภาษีโรงเรือนด้วย (council tax)
 • Central heating = เป็น heater แบบใช้แก๊สซึ่งจะฝั่งท่อส่งมาตามบ้านค่ะ

รูปแบบของห้องพัก 

 • Bedsit = เป็นห้องเดี่ยวในบ้านหรือแฟลตหลังนั้น ผู้เช่าจะต้องแชร์ครัวกับห้องน้ำร่วมกับเจ้าของบ้าน หรือในบางกรณี อาจจะมีครัวเล็กๆ หรือห้องน้ำส่วนตัวให้
 • En-suite = ห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว
 • Db = Double bed ห้องจะมีขนาดใหญ่กว่าห้อง Single bed และโดยมากเตียงจะเป็น double bed queen size ถ้าเป็นห้องที่สามารถใส่เตียงขนาด king size ได้ราคาก็จะสูงขึ้นค่ะ
 • Studio = เป็นห้องเดี่ยวที่มีครบทุกอย่าง ทั้งส่วนของครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นที่เป็นทั้งห้องนอนด้วย
 • 1 bedroom flat = flat 1 ห้องนอน คือมีห้องนั่งเล่นและห้องนอนแยกกัน ในส่วนของห้องนั่งเล่นอาจจะเป็นแบบรวมพื้นที่ทำครัวไปด้วย หรือ ห้องนั่งเล่นกับครัวอาจจะแยกส่วนกัน ทั้งนี้ เราจะรู้ได้ด้วยการระบุว่าเป็น open plan หรือไม่
 • Open plan kitchen = ห้องครัวกับห้องนั่งเล่นอยู่ในส่วนเดียวกัน ไม่แยกห้องหรือกั้น
 • Partition House share / Flatshare = ร่วมแชร์บ้านกับคนอื่น เป็นห้องนอนส่วนตัว แต่ต้องแชร์ครัว ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำคล้ายๆ กับ Bedsits
 • Maisonette = แฟลตที่มีชั้นลอยและบันไดในตัว หรือมี 2 ชั้น
 • Semi-detached house = บ้านแฝด
 • Attached house = บ้านติดกันลักษณะคล้ายทาวน์เฮ้าส์
 • Detached house = บ้านเดี่ยว การคำนวนราคาค่าเช่าต่อเดือน

ผู้เขียนเคยเข้าใจผิดสมัยไปเรียนที่โน่นใหม่ๆว่า ก็แค่เอาราคาต่อสัปดาห์ x4 เข้าไปก็จะได้รายเดือน ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องค่ะ เพราะใน 1 ปีมี 52 สัปดาห์ หารเป็น 12 เดือนจะทำให้มีบางเดือนเป็น 5 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้นหากคุณพบประกาศโฆษณาแสดงราคาต่อสัปดาห์ แต่อยากจะทราบราคารายเดือน มีวิธีคำนวนเป็นรายเดือนง่ายๆ ดังนี้ค่ะ สมมติว่าที่ลงประกาศราคา £130 สัปดาห์ จะต้องเอาราคาต่อสัปดาห์คูณด้วย 52 สัปดาห์ แล้วหารด้วย 12 เดือน ถึงจะได้ค่าเช่าต่อเดือนที่ถูกต้องค่ะ ตัวอย่าง (£130 x 52) = £6,760 / 12 = £563.33 ต่อเดือน หรือประมาณ £564 ต่อเดือนค่ะ 

 

ขั้นตอนการหาบ้านเช่าและการเซ็นสัญญา

1. เมื่อเจอบ้านที่ต้องการแล้ว ให้ทำการติดต่อนัดหมายเพื่อเยี่ยมชมบ้าน ผู้เขียนแนะนำให้รีบติดต่อ landlord หรือ agent ในช่วงเช้าของแต่ละวัน เพราะเราจะได้เป็นคิวนัดแรกๆ ซึ่งถ้าเจอบ้านที่ถูกใจเราก็มีสิทธิ์ตัดสินใจได้ก่อนเราอาจะทำการนัดเพื่อดูบ้านหลายๆหลังในวันเดียวกันได้ จะได้มีตัวเลือกในการตัดสินใจ

2. ควรไปตามเวลาที่นัดหมายไว้ และควรไปให้ตรงต่อเวลาและควรมีเพื่อนไปด้วยโดยเฉพาะผู้หญิง ในบางกรณี agent หรือ landlord จะนัดผู้สนใจมาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน หากคุณสนใจใน property นั้นๆควรแจ้งทันที บางกรณีถ้าคุณไปเป็นคิวแรกๆคุณก็มีสิทธิ์ที่จะตัดสินใจได้ก่อน

3. เมื่อตอบตกลงกับทาง agent หรือ landlord แล้ว อาจจะต้องมีการวางมัดจำเพื่อจองแฟลตหรือบ้านนั้นไว้ โดยมากจะอยู่ที่ประมาณ £150-£250เพื่อที่ landlord หรือ agent จะหยุดประกาศให้เช่าแฟลตหลังนั้น และทำการนัดหมายวันเซ็นสัญญาและส่งมอบบ้าน โดยมัดจำนี้จะหักลบออกจากค่าเช่าหรือมัดจำบ้านเช่าในวันที่เราเซ็นสัญญาพร้อมจ่ายค่าเช่ากับเงินประกันในกรณีที่เราเปลี่ยนใจไม่เอาแฟลตหรือบ้านที่เราจองไว้ ทาง agent หรือ landlord จะยึดมัดจำหรือ holding deposit นี้ไปถือเป็นค่าเสียเวลาและค่าดำเนินการ

4. ในกรณีที่เจอคำถามแปลกๆ เช่น agent หรือ landlord ต้องการผู้ค้ำประกันที่เป็นชาวอังกฤษ และเราไม่มีใครที่รู้จักเป็นคนอังกฤษเลย ให้ลองสอบถามดูว่าเราสามารถให้ผู้ปกครองที่เมืองไทยเป็นผู้ค้ำประกันได้หรือไม่ ในบางกรณีทาง agent หรือ landlord อาจจะแก้ปัญหาด้วยการให้เราชำระเงินค่าเช่าล่วงหน้า 3-4 เดือน

5. ก่อนการเซ็นสัญญาควรอ่านทวนเงื่อนไขต่างๆให้ถี่ถ้วน

6. วันที่ย้ายเข้าวันแรกให้ถ่ายรูปแฟลตหรือบ้านตรงจุดไหนที่มีตำหนิหรือชำรุด ให้ถ่ายรูปและจดรายการชำรุดเก็บไว้สำหรับป้องกันการหักเงินประกันเมื่อหมดสัญญา เฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนชำรุดให้รีบแจ้งเจ้าของบ้านหรือ agent ให้ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนให้

7. ระยะเวลาสัญญาเช่า โดยมากสัญญาเช่าขั้นต่ำคือ 6เดือน – 1 ปี ถ้าน้อยกว่านั้นจะเป็นสัญญาที่เรียกว่า short term let contract สำหรับ short let contract ราคาค่าเช่าในฤดูร้อนและฤดูหนาวจะต่างกัน โดยฤดูหนาวจะถูกกว่าฤดูร้อน

8. การสอบถามราคาให้สอบถามว่าราคารวมบิลหรือไม่รวมในบางกรณีอาจจะรวมCouncil Taxไปแล้วเพราะนักเรียนไทยจะได้รับการงดเว้น Council Tax ค่ะ เพราะเราเป็น full-time student ค่ะ

ในฐานะที่เราเป็นนักเรียน full-time เราจะได้รับการงดเว้นภาษีนี้ ทั้งนี้นักเรียนต้องทำการแจ้งกับทาง agent หรือ ทางเขตของบ้านที่พักอาศัย ส่วนเอกสารที่เราต้องใช้เพื่อยื่นของดเว้นภาษี คือ Council Tax Certificate ซึ่งสามารถขอได้จากมหาวิทยาลัยหรือสถาบันที่เราศึกษาอยู่ค่ะ สอบถามเจ้าบ้าน หรือ agent ด้วยว่า heater เราเป็นแบบไหน เป็นแบบไฟฟ้าหรือเป็น gas ค่ะ

 

ระยะเวลาการที่พัก

ส่วนเรื่องระยะเวลา โดยมากการเสาะหาบ้านเช่าหรือแฟลตจะอยู่ที่ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ สาเหตุที่ใช้เวลาพอสมควรเพราะเราอาจจะเจออุปสรรคหรือปัญหาหยุมหยิมได้ เช่น เจอบ้านที่ถูกใจแต่ landlord ไม่ให้นักเรียนเช่า (บางที่จะให้คนทำงานเช่าเท่านั้น) หรือชอบตัวบ้าน แต่เฟอร์นิเจอร์เก่าไปเราชอบบ้านแต่เพื่อนเราไม่ชอบอะไรอย่างนี้เป็นต้นค่ะ ดังนั้นหากเรารู้ว่าเราต้องไปหาบ้านเอง ควรจองที่พักระยะสั้น เช่น hostel, อพาร์ทเมนท์ให้เช่าระยะสั้นหรือ โรงแรมไว้ก่อน

 

ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ติดต่อเซ็นสัญญาต่างๆ กับ agent หรือ landlord จากเมืองไทย โดยเฉพาะถ้าเรายังไม่เคยเห็นบ้านเช่าหลังนั้น เพราะเมื่อเดินทางไปถึงแล้วเราอาจจะอยากเปลี่ยนใจได้เมื่อบ้านจริงไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ ทางที่ดีแนะนำว่าให้เดินทางไปถึงที่อังกฤษก่อนแล้วค่อยทำการติดต่อ agent หรือ landlord เพื่อนัดหมายดูบ้านอีกทีค่ะ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ไว้ทำความเข้าใจเบื้องต้นในการหาบ้านเช่าด้วยตัวเองที่อังกฤษค่ะ 


Hands On  ขอแนะนำกิจกรรมดีๆ เพื่อการเรียนต่อ UK เช่น การเขียน SoP, ทดลองสอบ IELTS หรือการสัมภาษณ์โดยตรงกับตัวแทนมหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถดูกิจกรรมของเราเพิ่มเติมได้ที่ upcoming events หรือหากมีคำถามเรื่องการเรียนต่อ UK ติดต่อ Hands On ได้ทุกสาขา ทางทีมงานยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ 

Hands On Education Consultants ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำจาก UK อย่างเป็นทางการมากกว่า 100 สถาบัน มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 10 ปี  ให้คำปรึกษาเรื่องการเรียนต่อ UK โดยมีนักเรียนให้ความไว้วางใจใช้บริการมากเป็นอันดับ 1 ความคิดเห็นจากนักเรียนที่เคยใช้บริการ Hands On

Go to top