Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก : ,

22 October 2013

เทคนิคพิชิตใจผู้สัมภาษณ์จากมหาวิทยาลัย

เทคนิคพิชิตใจผู้สัมภาษณ์จากมหาวิทยาลัย: การสัมภาษณ์ถือเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้พบปะพูดคุยกับตัวแทนของมหาวิทยาลัยที่สนใจ รวมทั้งเป็นโอกาสได้เลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับตัวคุณ ทางมหาวิทยาลัยก็ใช้วิธีนี้เช่นกันเพื่อดูว่าผู้สมัครคนใดเหมาะสมกับหลักสูตรที่เลือกไว้ และมีสิทธิ์ได้รับพิจารณาเข้าเรียนมากยิ่งขึ้น

เทคนิคพิชิตใจผู้สัมภาษณ์จากมหาวิทยาลัย

สิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยใช้ในการพิจารณา
นอกเหนือจากการดูใบจบการศึกษา Statement of purpose และ ใบรับรองจากอาจารย์/บริษัทที่เคยทำงาน (Letter of Recommendation) ทางผู้สัมภาษณ์อาจจะถามคำถามเพื่อทำความรู้จักตัวผู้สมัครมากยิ่งขึ้น คำถามเหล่านั้นจะบ่งบอกถึงสิ่งเหล่านี้

1) ทักษะการสื่อสารที่ดี
ผู้สัมภาษณ์ไม่ได้คาดหวังว่านักเรียนจะต้องมีภาษาอังกฤษที่ยอดเยี่ยม แต่จะดูกิจกรรมที่ทำนอกเหนือจากการเรียน เช่น อาสาสมัคร งานหรือกิจกรรมที่เคยทำมา เป็นต้น

2) ความเข้าใจในเนื้อหาของหลักสูตร
นักเรียนที่เตรียมตัวมาดีควรจะต้องรู้เนื้อหา และวิชาที่เลือกเรียน การถามเกี่ยวกับคอร์สเรียนจะแสดงให้เห็นถึงความสนใจ และความเข้าใจในหลักสูตรนั้นๆ

3) เหตุผลที่เลือกเรียนที่มหาวิทยาลัย
ผู้สัมภาษณ์อยากรู้ว่าทำไมถึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยของเขา ให้คุณนึกถึงเป้าหมายสูงสุด และวิธีการที่แต่ละมหาวิทยาลัยนั้นจะสามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้ได้ ซึ่งอาจจะมาจากชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในสาขาวิชานั้น สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการศึกษา เมืองเป็นที่น่าพอใจ ความสงบสุขของเมือง หรือความคิดเห็นที่ท่านได้รับจากเพื่อนหรือครอบครัวที่เคยศึกษาจาก มหาวิทยาลัยนี้มาก่อน

สิ่งที่คุณควรพิจารณาในการเลือกมหาวิทยาลัย
การสัมภาษณ์เป็นการสื่อสารแบบสองทาง ซึ่งนั่นเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณที่จะถามคำถามจากตัวแทนมหาวิทยาลัยโดยตรง บางทีมหาวิทยาลัยจะรู้สึกว่าสถาบันการศึกษาของเขานั้นดีที่สุด ดังนั้นคุณจึงควรปรึกษาและถามความคิดเห็นจากเพื่อน ศิษย์เก่า ครอบครัว หรือผู้มีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาเรื่องเรียนต่อของ Hands On

 

คำถามที่น่าสนใจ
ส่ิงนี้จะทำให้คุณรู้จักมหาวิทยาลัยและรู้สึกมั่นใจในการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนั้นๆ มากยิ่งขึ้น อาทิเช่น
– บรรยากาศในเมืองเป็นอย่างไร
– มีนักเรียนต่างชาติจำนวนกี่คน
– ที่พักเป็นแบบไหน และใกล้กับวิทยาเขตหรือไม่
– สามารถหางานพิเศษทำในเมืองได้หรือไม่
– เป็นไปได้ไหมที่จะฝึกงานและคิดเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาระดับปริญญาของคุณ
– หลักสูตรเน้นที่การสอบ หรือการเขียนเรียงความ (essay)

 

เอกสารที่ควรเตรียมมาในวันสัมภาษณ์

เทคนิคพิชิตใจผู้สัมภาษณ์จากมหาวิทยาลัย

การนำเอกสารมาให้พร้อมจะช่วยให้ตัวแทนจากทางมหาวิทยาลัยประทับใจ และเปิดโอกาสในการตัดสินใจรับคุณเข้าศึกษามากขึ้น สิ่งที่ควรนำมาคือ
– ใบแสดงผลการศึกษา (จำเป็น)
Statement of Purpose (จำเป็นอย่างยิ่ง)
References / Letter of Recommendation (จำเป็น)
– IELTS (ถ้ามี กรุณานำมาด้วย)

 

เคล็ดลับ
– แนะนำตัวเองในขณะที่คุณเข้ามาในห้อง ทั้งชื่อ-นามสกุล และหลักสูตรที่สนใจเข้าศึกษา
– ถ้าคะแนนของคุณใกล้เคียงกับความต้องการขั้นต่ำของการเข้ามหาวิทยาลัย ให้พูดถึงประสบการณ์นอกห้องเรียน เช่น อาสาสมัคร และงานอื่นๆ ที่ช่วยพัฒนาด้านวิชาการของคุณ
– ให้นึกถึงผลการเรียนของคุณ ถ้าในปีสุดท้ายผลการเรียนดีมาก เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่บางมหาวิทยาลัยคำนึง และสามารถช่วยให้เข้าศึกษาได้
– มองตามความเป็นจริง หากคุณมีเกรดเฉลี่ยต่ำ ทางเลือกของคุณก็จะน้อยกว่าผู้ที่มีเกรดเฉลี่ยสูง แต่ก็ยังมีบางมหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมรอคุณอยู่
– ยิ้มไว้ค่ะ ^____^

Hands On  ขอแนะนำกิจกรรมดีๆ เพื่อการเรียนต่อ UK เช่น การเขียน SoP, ทดลองสอบ IELTS หรือการสัมภาษณ์โดยตรงกับตัวแทนมหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถดูกิจกรรมของเราเพิ่มเติมได้ที่ upcoming events หรือหากมีคำถามเรื่องการเรียนต่อ UK ติดต่อ Hands On ได้ทุกสาขา ทางทีมงานยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ 

Hands On Education Consultants ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำจาก UK อย่างเป็นทางการมากกว่า 100 สถาบัน มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 10 ปี  ให้คำปรึกษาเรื่องการเรียนต่อ UK โดยมีนักเรียนให้ความไว้วางใจใช้บริการมากเป็นอันดับ 1 ความคิดเห็นจากนักเรียนที่เคยใช้บริการ Hands On

Go to top