Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก :

22 October 2013

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่าเล่าเรียนของนักศึกษาต่างชาติในอังกฤษ

tuition fee uk

การอนุมัติแผนขึ้นค่าเล่าเรียนระดับมหาวิทยาลัยของรัฐบาลอังกฤษ ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อค่าเล่าเรียนของนักศึกษาต่างชาติ เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลอังกฤษประกาศขึ้นค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยอังกฤษ ทำให้มีนักศึกษาไทยสอบถามทางออฟฟิศเรา และตั้งคำถามผ่าน เฟสบุ๊ค มาเป็นจำนวนมากในช่วง 2 – 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ดังนั้น ทางเราคิดว่า การอธิบายเรื่องนี้ และแจกแจงผลกระทบต่อนักศึกษาต่างชาติ น่าจะเป็นประโยชน์อย่างมาก สาระสำคัญ คือ จะไม่มีการขึ้นค่าเล่าเรียนของนักศึกษาต่างชาติที่เรียนในมหาวิทยาลัยอังกฤษ ยกเว้นการปรับตามอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น

 

ในอดีต รัฐบาลอังกฤษจ่ายค่าเล่าเรียนส่วนใหญ่ให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรีในสหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป ตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2012 เป็นต้นไป รัฐบาลจะไม่ทำเช่นนั้นแล้ว นักศึกษาดังกล่าวจะเป็นผู้ชำระค่าเล่าเรียนทั้งหมด

 

นักศึกษาต่างชาติที่ศึกษาอยู่ในสหราชอาณาจักรไม่เคยได้รับทุนจากรัฐบาล ดังนั้นค่าเล่าเรียนของนักศึกษาดังกล่าวจึงสูงกว่าค่าเล่าเรียนของนักศึกษาชาวอังกฤษ และนักศึกษาสหภาพยุโรป การเปลี่ยนแปลงค่าเล่าเรียนของนักศึกษาในครั้งนี้ ไม่ได้มีผลบังคับใช้กับค่าเล่าเรียนของนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งตามปกติค่าเทอมในทุกๆ ปีจะเพิ่มขึ้นประมาณ 2 – 3 เปอร์เซ็นต์ ตามอัตราเงินเฟ้อในประเทศอังกฤษ แต่อัตราการเพิ่มค่าเล่าเรียนก็ยังถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับการผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ
เราได้รับข้อมูลต่อไปนี้จากมหาวิทยาลัยพันธมิตรของเรา ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับคุณ

 

‘ เราไม่มีแผนการที่จะขึ้นค่าเล่าเรียนของนักศึกษาต่างชาติ นอกเหนือจากจะเพิ่มขึ้นไปในทิศทางเดียวกับอัตราเงินเฟ้อ เช่นที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ’ The University of Nottingham

 

‘ Newcastle University ไม่มีความประสงค์จะขึ้นค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในความเป็นจริง การวางแผนของเราก็เพื่อไปในทิศทางเดียวกับ (หรือต่ำกว่า) อัตราเงินเฟ้อ’ ด็อกเตอร์ จอห์น เทอร์รี่ ผู้อำนวยการสำนักงานนักศึกษาต่างชาติ Newcastle University

 

‘ เรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ดังนั้น มั่นใจได้ว่าค่าเล่าเรียนปี 2012 ที่แจ้งนักศึกษาต่างชาติ จะยังคงเดิมตามที่ได้เผยแพร่ไป ’ Oxford Brookes University

 

‘ การอนุมัติขึ้นค่าเล่าเรียนของรัฐบาลอังกฤษมีผลต่อนักศึกษาชาวอังกฤษ และนักศึกษาสหภาพยุโรปเท่านั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อนักศึกษานอกสหภาพยุโรป ’ คริส บราวน์ University of Reading

 

‘ ผลกระทบส่วนใหญ่จะตกอยู่ที่การจ่ายค่าเทอมของนักศึกษาชาวอังกฤษ และสหภาพยุโรป เพราะนักศึกษาในสหราชอาณาจักรได้รับการช่วยเหลือค่าเล่าเรียนในระดับสูงโดยผู้เสียภาษีอากร ในขณะที่นักศึกษาต่างชาติไม่ได้รับความช่วยเหลือในส่วนนี้ ค่าเทอมที่พวกเขาได้จ่ายไปจึงไม่มีผลใดๆ ค่าเทอมของนักศึกษาต่างชาติยังคงเท่าเดิมตามที่แต่ละมหาวิทยาลัยระบุ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการจัดส่งเอกสาร และอุปสงค์ของตลาด (market demand) จะเป็นปัจจัยหลักในการกำหนดระดับค่าเทอมของนักศึกษาต่างชาติ’ University of Leicester

 

เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร กล่าวกับนักศึกษาต่างชาติที่จะเข้าศึกษาในอนาคต ณ เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน โดยเริ่มต้นกล่าวต้อนรับนักศึกษาต่างชาติที่กำลังจะเข้ามาศึกษาในประเทศอังกฤษ และย้ำว่าจะไม่มีการขึ้นค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติในเวลาอันใกล้นี้ ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ผลักภาระค่าเทอมไปให้นักศึกษาต่างชาติ และใช้วิธีนั้นเพื่อทำให้พวกเขาเหล่านั้นมาเรียนในประเทศของเรา ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงได้ตัดสินใจที่จะให้นักศึกษาอังกฤษเป็นผู้ช่วยเหลือในเรื่องนี้ แม้ว่า นักศึกษาต่างชาติจะยังคงจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก แต่เราก็สามารถควบคุมการขึ้นค่าเทอมได้

แหล่งที่มา: เว็บไซต์ BBC (http://www.bbc.co.uk/news/uk-politics-11724431)

Go to top